Thursday , January 28 2021
Master bill là gì
Master bill là gì

Master Bill Là Gì ? House Bill Là Gì ? Vì Sao Nên Sử Dụng HB Của Forwarder

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, bill là một chứng từ không thể thiếu trong bộ hồ sở của một lô hàng để người nhận hàng có thể lấy được hàng. Như ở bài trước mình đã giới thiệu thế nào là bill nếu bạn chưa rõ có thể xem lại hai nội dung sau:

Bill là gì ?

Bill surrender là gì ? Phương thức phát hành bill surrender bằng telex

Trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ giới thiệu về master bill và house bill để các bạn có thể nắm rõ hơn về 2 loại bill này.

1/ Master bill là gì ?

Master bill là vận đơn chủ do hãng tàu hoặc hãng máy bay cấp cho khách hàng trực tiếp. Nội dung trên bill thể hiện người gửi hàng (shipper) và người nhận hàng (consignee), trong trường hợp nếu bạn book qua công ty vận chuyển (Forwader) thì người đứng tên trên bill này sẽ là công ty vận chuyển.

Tóm tắt lại sẽ như sau:

 

[wpsm_box type=”info” float=”none” text_align=”left”] Shipper: Real shipper/ Forwarder – Consignee: Real consignee/ Forwarder Agent [/wpsm_box]
Mẫu master bill để bạn tham khảo
Mẫu master bill để bạn tham khảo

2/ House bill là gì ?

Là loại bill do công ty vận chuyển (forwarder) phát hành cho người gửi hàng, người này là người xuất hàng trực tiếp (Real shipper) và người nhận hàng trực tiếp (Real Consignee). Về hình thức bill này không khác gì master bill nhưng trên house bill sẽ có in hình logo của công ty forwarder là công ty trung gian vận chuyển.

Tóm tắt lại:

[wpsm_box type=”info” float=”none” text_align=”left”]Shipper: Real shipper – Consignee: Real consignee [/wpsm_box]

Mẫu bill telex mà bên Dũng đã làm
Một mẫu house bill cho real consigne

Kết luận việc phân biệt ra Master Bill (MBL) và House Bill (HBL) là để dễ dàng quản lí hàng hóa và biết được mối quan hệ giữa chủ hàng (shipper) và người vận chuyển thực tế. Nếu như làm Master bill là mối quan hệ thức tế của hãng tàu với chủ hàng thực tế là người gửi hàng hoặc Forwader, còn làm House bill là mối quan hệ thật giữa chủ hàng thật và đơn vị trung gian vận chuyển.

Xem thêm: Ký hậu trong vận đơn

Check Also

Top 5 thẻ tín dụng sáng chảnh nhất

Top 5 Thẻ Tín Dụng “Sang Chảnh” chỉ dành cho hội “Crazy Rick”

Cuộc sống của giới thượng lưu luôn là đề tài thu hút bởi sự hào …

Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments